Cách dùng hà thủ ô để trị rụng tóc cực kỳ hiệu quả

còn có những tên gọi khác như giao đăng, địa tinh, dạ hợp. Loài cây này có hai loại: đỏ và trắng. Trong đó đỏ là loại thường dung để làm thuốc.

Theo giáo sư, tiến sĩ Đỗ Tất Lợi, Hà thủ ô có công dụng chính trong việc dùng làm thuốc bổ, điều trị các vấn đề về thần kinh suy nhược, bổ máu, điều hòa khí huyết, khỏe gân cốt, giúp con người sống lâu, làm đen râu tóc. Đối với phụ nữ, hà thủ ô được dùng chữa các bệnh sau khi sinh, các bệnh xích bạch đới. Ngoài ra hiện này hà thủ ô còn được dùng trong các bài thuốc chữa đau lưng dưới, yếu khớp gối, yếu cơ, liệt nửa người, tinh thần hồi hộp, chóng mặt, mất ngủ, suy nhược thần kinh, chống lão hóa, tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp nhuận tràng, điều chỉnh lượng đường trong máu.

Hà thủ ô phát huy đặc biệt phát huy công dụng hiệu quả trong điều trị tóc rụng, giúp tóc khoẻ, đen mượt. Tuy vậy, nếu sử dụng quá nhiều hà thủ ô trong thời gian ngắn có thể gây nên táo bón. Vì vậy người dùng nên kết hợp ăn các có tính mát, nhuận tràng như rau lang, khoai lang, rau sam… để trung hoà khí huyết, giúp bộ máy tiêu hoá hoạt động hiệu quả.

Món ăn, bài thuốc dân gian trị rụng tóc với cây hà thủ ô

Chè đậu đen hà thủ ô

Chuẩn bị: hà thủ ô 60g, đậu đen 100g
Nấu chung trong lượng nước thích hợp đến khi đậu đen chin mềm thì vớt bỏ ra, có thể nêm đường hoặc muối tuỳ khẩu vị.
Dùng đến 2 – 3 lần trong ngày cho các trường hợp cơ thể suy nhược già yếu, râu tóc bạc sớm trước tuổi, bệnh mạch vành, mỡ huyết cao.

Canh gà mái nấu hà thủ ô

Chuẩn bị: gà mái một con, hà thủ ô 30g, gia vị vừa phải
Sơ chế gà, rửa sạch. Hà thủ ô nghiền thành bột đựng trong túi vải rồi nhồi vào bụng gà . Tất cả đem ninh nhừ, nêm gia vị.
Dùng hết cháo trong ngày, cho các trường hợp râu tóc bạc sớm, đau đầu hoa mắt chóng mặt, mất ngủ, suy nhược cơ thể.
Xem thêm: Các biện pháp ngăn ngừa rụng tóc.

Nếu để nguyên hà thủ ô dạng miếng rồi nấu nước uống hằng ngày lâu dần có thể gây viêm thận, bí tiểu. Vì vậy, hà thủ ô cần qua sao chế thành dạng bột hoặc cao mới có thể sử dụng, cách sao chế tương đối đơn giản như sau:

Chuẩn bị: hà thủ ô đỏ và trắng mỗi thứ 600g, ngâm nước vo gạo 4 ngày đêm, cạo vỏ cùng đậu đen xanh lòng đãi sạch.
Xếp nguyên liệu vào chõ hấp, cứ một lớp hà thủ ô đến một lớp đậu đen. Sau đó đồ chín như đồ xôi, bỏ đậu đen ra lấy hà thủ ô phơi khô rồi lại đồ đi đồ lại như trên 9 lần. Cuối cùng lấy hà thủ ô đó phơi khô hoặc sao trên chảo nóng rồi tán thành bột nhuyễn, cho vào lọ kín đậy lại dung dần.
Sử dụng hỗn hợp bột hà thủ ô hằng ngày bằng cách dùng khoảng 50gr bột hà thủ ô để nấu nước uống thay trà, có thể thêm đường để uống cho ngon. Dùng kiên trì và đều đặn trong từ 4 đến 5 tháng để đen râu tóc, khoẻ gân cốt, bền tinh khí, sống lâu.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *